Nấm rơm sấy khô tiện lợi cho cuộc sống hiện đại

Nấm rơm sấy khô được xem là lựa chọn hoàn hảo cho những người bận rộn nhưng vẫn muốn thưởng thức loại nấm bổ dưỡng song lại khó bảo quản tươi như nấm rơm.

Nấm rơm bổ dưỡng như thế nào?

Nấm rơm là tên gọi dân dã của loài nấm Volvariella volvacea, thuộc họ nấm mũ lớn, thường mọc từ rơm rạ. Nấm rơm có nhiều loại khác nhau, được chia theo màu sắc đặc trưng như xám trắng, xám đen, xám… với kích thước đa dạng. Loài nấm này phù hợp sinh trưởng và phát triển tại những vùng nhiệt đới 30 ⎼ 32 độ C, độ ẩm khoảng 80% và pH =7.

Nấm rơm là thực phẩm quen thuộc với người Việt. Ảnh: Nguồn Internet.

Nấm rơm thường được dùng làm nguyên liệu bổ dưỡng chế biến nhiều món ăn cả bình dân lẫn cao cấp hấp dẫn. Ước tính trong 100g nấm rơm sấy khô có chứa khoảng 21 – 37g đạm (cao gấp nhiều lần so với những loại thực phẩm khác như thịt bò và đậu tương), 2,1 – 4,6g chất béo, 21g chất xơ. Ngoài ra, lượng tinh bột trong nấm rơm cũng rất ít, chỉ chiếm khoảng 9,9g trong khi các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, manga… và các loại vitamin thì nhiều gấp 3 lần.

Nấm rơm sấy khô tiện lợi và chất lượng

Nấm rơm dễ ăn, bổ dưỡng nhưng rất khó bảo quản và nhanh hỏng. Chính vì vậy, ngoài nấm tươi, hiện nay trên thị trường đã có thêm các sản phẩm nấm rơm sấy khô để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

Nấm rơm sấy khô được làm từ những cây nấm còn nguyên dạng búp cứng, tươi mới để bảo quản lâu cũng như giữ được nguyên chất lượng. Sau quá trình tuyển chọn khắt khe, nấm đạt yêu cầu được cắt gốc, làm sạch rơm rạ trước khi xếp vào khay sấy. Hiện nay, phương pháp sấy được áp dụng nhiều nhất là sấy lò nóng ở nhiệt độ 70 độ trong thời gian 10 – 12h.

 Nấm rơm khô dễ bảo quản và chế biến. Ảnh: Nguồn Internet.

Sau khi sấy khô, nấm rơm sẽ được đóng gói và hút chân không để dễ vận chuyển cũng như bảo quản.

Nấm nói chung và nấm rơm nói riêng là loại thực phẩm có tính nước nên thường hao hụt nhiều. Hơn nữa, do đặc trưng sinh trưởng từ rơm rạ nên quá trình chọn lựa và làm sạch nấm cũng có sự hao hụt khối lượng đáng kể. Theo kinh nghiệm từ người trong nghề, để có được thành phẩm 1kg nấm rơm sấy khô sau khi sấy thì cần mất từ 8 đến 10kg nấm rơm tươi. Do đó, nấm rơm khô thành phẩm thường có giá cao hơn nhiều lần so với nấm rơm tươi. Tùy vào loại nấm rơm cũng như kích thước nấm, giá bán nấm rơm khô hiện dao động trong khoảng 600-850.000/kg

Cách sử dụng nấm rơm sấy khô

Nấm rơm khô được ưa chuộng nhiều nhờ vào sự tiện lợi, đặc biệt đối với những người bận rộn. Không cần cất công đi chợ chọn lựa, sơ chế làm sạch tốn nhiều thời gian. Với nấm rơm khô, người dùng chỉ việc ngâm búp nấm trong 10 phút rồi vớt ra là có thể chế biến món ăn ngay.

Nấm rơm sấy khô vẫn tạo ra được những món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng. Ảnh: Nguồn Internet.

Nấm rơm có vị ngọt thanh. Do đó, khi được làm sạch và sấy khô đúng quy trình sẽ vẫn giữ được gần hết mùi vị ngọt thanh hấp dẫn lẫn chất dinh dưỡng của nấm tươi. Nấm rơm sấy phù hợp với cả món chay lẫn món mặn. Loại nấm này thường được sử dụng làm nguyên liệu cho một số món ăn bổ dưỡng, thích hợp để bồi bổ như nấm xào thịt, canh đậu hũ, nấm kho tiêu…

Nấm rơm là loại thực phẩm lành tính, mùi vị hấp dẫn dễ ăn và rất tốt cho sức khỏe. Hi vọng rằng qua bài viết trên, bạn có thêm thông tin về sản nấm rơm sấy khô cũng như tìm được cho mình địa chỉ đáng tin cậy, cung cấp sản phẩm với mức giá hợp lý.

Write a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *